Các nguyên tắc sử dụng chữ trong thiết kế

2:07 sáng30/05/2016

Chữ trong thiết một bản thiết kế không đơn thuần chỉ là để đọc nội dung mà nó còn ảnh hưởng rất nhiều tới sự thành công hay thất bại của một bản thiết kế. Nếu bạn chỉ coi chữ là phương tiện để truyền tải nội dung thì nhiều phần thiết kế của bạn là một thiết kế không có gì đặc sắc nếu không nói là bình thường hay buồn tẻ…Sử dụng chữ như một thành phần thiết yếu của bản thiết kế sẽ tạo ra sự khác biệt từ những yếu tố tưởng như chả có gì đặc biệt.

Khi làm việc với chữ có rất nhiều vấn đề phải quan tâm để có thể đạt được hiệu quả thị giác tốt hơn, góp phần vào thành công của bản thiết kế. Có một số nguyên tắc các bạn mới làm quen với thiết kế nên lưu tâm như sau:

Nguyên tắc 1: Sử dụng các font dễ đọc

Để việc đọc được dễ dàng, ta nên chọn những font cổ điển đã được thời gian chứng minh rằng đó là những font dễ đọc nhất. Các font cổ điển thể hiện tỷ lệ dễ đọc rất cao vì đã được thiết kế rất kỹ lưỡng với sự tính toán chặt chẽ giữa các nét chữ.

Font có 2 loại : Serif (chữ có chân), và Sans Serif (chữ không chân)

Serif_and_SansSerif

Nguyên tắc 2: Không sử dụng quá nhiều font trong một bản thiết kế

Mục đích của việc sử dụng nhiều hơn một font chữ là để tạo sự nhấn mạnh hoặc để phân biệt những phần khác nhau của bài text. Vì vậy khi sử dụng quá nhiều font chữ trong một layout sẽ gây ra sự rối mắt, gây khó khăn cho việc đọc và không phân biệt đâu là phần quan trọng.

su_dung_font

Nguyên tắc 3: Không kết hợp các font quá giống nhau

Tránh việc kết hợp các font chữ nhìn quá giống nhau; nếu lý do của việc kết hợp các font là để nhấn mạnh thì điều quan trọng là phải làm cho người đọc thấy được sự khác biệt của các font đó nếu không bản thiết kế trông giống như bị lỗi khi in ấn.

font_giong_nhau

Nguyên tắc 4: Không dùng toàn chữ In Hoa

Sử dụng toàn chữ IN HOA trong bài text hoàn toàn ngăn cản việc đọc, nên sử dụng cả chữ IN HOA và chữ thường cho việc đọc được dễ dàng. Chữ thường mang lại những tín hiệu dễ đọc nhất vì có những cách lên xuống của các nét chữ.

Việc kết hợp chữ thường và chữ IN HOA là tính chất quy chuẩn cho sự nhập text, và đó cũng là sự quen thuộc đối với người đọc. Tuy nhiên, chữ IN HOA thường dùng để tạo sự chú ý, và dùng để trình bày Headline, Subhead.

Ko_dung_toan_chu_IN

Nguyên tắc 5: Sử dụng đúng kích thước font cho phần nội dung

Đối với body text, sử dụng size chữ phù hợp để việc đọc được dễ dàng, thường trong khoảng 8-12 pt, cho khoảng cách đọc từ mắt đến text là 30-35 cm. Điều quan trọng là phải biết rằng tùy theo font chữ mà size chữ cũng khác nhau.

Nên chọn font từ 8-12 pt cho phần văn bản dài

font_size

Nguyên tắc 6: Tránh dùng nhiều size và kiểu khác nhau một lúc trong body text.

Chỉ nên dùng những size và kiểu của chữ vừa đủ để xác định rõ ràng những phần khác nhau của khối text. Thông thường không nên dùng hơn 2 size chữ trong cùng một body text.

Việc hạn chế số lượng size chữ tạo cho trang layout dễ đọc và lôi cuốn.

Dùng kiểu đậm ( Bold – Black ) và kiểu mảnh ( Regular – Light ) là hợp lý.

Bold_Light

Nguyên tắc 7: Tránh dùng các font chữ quá nặng hoặc quá nhẹ trong body text.

Độ nặng của font chữ được xác định bằng độ dày của nét chữ.

Nếu font quá nặng tạo nên sự tương phản mạnh với nền hay font quá nhẹ có thể bị chìm vào nền làm cho khối text trở nên khó đọc.

Lý tưởng nhất cho body text là chọn những font có độ nặng trung bình.

Tránh giử dụng font quá đậm hoặc quá mảnh.

nang_nhe

Nguyên tắc 8: Nên dùng font có độ rộng phù hợp.

Kéo giãn hay bóp méo chữ sẽ làm cho nét chữ trở nên khó đọc, vì các tỷ lệ của nét chữ không còn quen thuộc với chúng ta nữa. Thay vì làm thế, với một số font chữ ta có thể sử dụng phiên bản rộng (Extended) hoặc hẹp (Condensed) của chúng. Tuyệt đối không biến dạng font chữ mà phải tôn trọng và nhìn nó như một tác phẩm nghệ thuật (bởi đó là sáng tạo của tác giả font chữ).

rong_hep

Nguyên tắc 9: Khoảng cách giữa các chữ phải chặt chẽ đồng đều

Đối với body text, khoảng cách giữa các chữ và từ phải chặt chẽ, nhằm tạo nên một texture (cấu trúc) đều và trôi chảy. Các chữ cần phải đi vào các từ, các từ đi vào các dòng một cách duyên dáng và tự nhiên. Điều này có nghĩa khoảng cách từ và chữ của bài text phải đều đặn, hợp lý. Khoảng cách giữa các chữ phải chặt chẽ đồng đều

duy_tri_khoang_cach

Nguyên tắc10: Độ dài của dòng nên cân xứng đồng đều nhau

Chiều dài của dòng cần phải thích hợp, dòng quá dài hay quá ngắn đều cản trở việc đọc.

Khi các dòng quá dài hay quá ngắn, đều làm cho việc đọc trở nên khó khăn và mệt mỏi. Khi mắt đọc trên dòng quá dài việc chuyển qua dòng khác sẽ dễ bị lộn dòng. Với các dòng quá ngắn, mắt phải đưa qua lại liên tục gây mỏi mắt và tạo sự khó chịu cho người đọc. Độ dài của dòng nên cân xứng đồng đều nhau.

chieu_dai_dong

Nguyên tắc 11: Khoảng cách giữa các dòng phải đồng đều

Đối với body text, khoảng cách giữa các dòng phải thích hợp để người đọc từ dòng này đến dòng khác được dễ dàng. Khoảng cách các dòng quá hẹp sẽ làm chậm việc đọc vì mắt chúng ta bị buộc phải đọc nhiều dòng cùng một lúc. Khoảng cách dòng quá rộng sẽ làm cho việc đọc mất tập trung vì vậy tùy thuộc vào từng font chữ ta có thể cộng thêm vào khoảng cách dòng 1 – 4 pt.

khoang_cach_cac_dong

Nguyên tắc 12: Nên canh text theo chiều đọc (từ trái sang phải)

Để việc đọc được dễ dàng ta nên canh text bên trái, mặc dù vậy trong một số trường hợp đặc biệt ta có thể canh đều (Justified) / phải (Right) / giữa (Center), nhưng cũng cần sử dụng sao cho hợp lý.

canh_trai

Nguyên tắc 13: Kết thúc dòng hợp lý để có 1 body text đẹp

Khi canh text thẳng một bên, bên còn lại phải để nó chặt chẽ và tự nhiên. Kết thúc dòng hợp lý để có 1 body text đẹp, chú ý tránh đi các hình dạng xấu xí và kỳ cục bị tạo ra từ các điểm kết thúc của các dòng. Ngoài ra, cũng cần nên tranh tạo ra các điểm kết thúc gần giống nhau.

align_left

Nguyên tắc 14: Phân ngắt đoạn rõ ràng.

Chú ý để phân đoạn một cách rõ ràng nhưng cẩn thận, không phá vỡ đi sự chặt chẽ của khối text.

Có 2 cách phổ biến trong việc phân đoạn là thụt đầu dòng và tạo khoảng cách trống giữa các đoạn.

Cá nhân tôi ủng hộ phương pháp tạo khoảng trống vì thụt đầu dòng sẽ tạo sự thò thụt không đẹp mắt lắm khi trình bày.

phan_doan_thut_le

Nguyên tắc 15: Tránh để tình trạng từ mồ côi hay góa phụ.

“Góa phụ” là khái niệm chỉ một từ bị rớt xuống nằm lẻ loi một mình một hàng, còn “Mồ côi” là một phần của từ bị cắt ra nằm lẻ loi ở một hàng của đầu hay cuối đoạn text. Khi điều này xảy ra, sẽ phá vỡ sự liên tục của khối text, ảnh hưởng đến sự tập trung của người đọc.

Tuyệt đối tránh để xảy ra tình trạng “góa phụ, mồ côi” bằng cách thu hoặc tăng khoảng cách giữa các ký tự để đẩy thêm từ xuống dòng dưới hoặc thu từ bị lẻ lên dòng trên.

mo_coi

Nguyên tắc 16: Chọn loại font nhấn mạnh phù hợp với font body text

Nhấn mạnh các yếu tố bên trong đoạn text một cách cẩn thận để không làm mất đi sự trôi chảy của việc đọc. Nhưng không được lạm dụng điều này, vì mục đích chính của các yếu tố nhấn mạnh là để làm rõ nội dung và để phân biệt rõ các phần thông tin khác nhau.

Nếu chỗ nhấn mạnh một cách lan tràn thì thực ra chả có chôc nào được nhấn nữa vì chúng quá giống nhau, không còn sự khác biệt gây chú ý cho người đọc.

nhan_dung_cho

Nguyên tắc 17: Canh chữ thẳng hàng

Phải luôn canh text thẳng trên baseline (đường chân chữ) vì khi các đường chân chữ bị lệch lên xuống thì tính dễ đọc cũng bị mất đi.

baseline

Nguyên tắc 18: Lưu ý điều tiết sự tương phản giữa nền và chữ.

Khi làm việc với chữ và nền màu, phải chắc rằng có sự tương phản hợp lý giữa nền và chữ. Nếu sự tương phản giữa nền và chữ không đủ sẽ gây nên tình trạng khó đọc hoặc không đọc được.

Chữ đen trên nền trắng dễ đọc nhất. Chữ trắng trên nền đen sẽ tạo ra độ tương phản quá mạnh, gây cảm giác phần biên giữa chữ và nền bị vênh lên; nếu khối text dài sẽ gây hoa mắt. Vì vậy phải cẩn trọng khi sự dụng kiểu nền và chữ này.

Nếu gặp phải trường hợp này, người thiết kế nên chuyển sang nền đen chữ ghi, sẽ giảm bớt cảm giác căng quá mức của thị giác, giúp dễ đọc hơn.

black_white

Trên đây là những quy tắc cơ bản cần lưu ý khi các bạn làm việc với chữ khi thiết kế. Hy vọng các quy tắc này sẽ giúp các bạn hoàn thành bản thiết kế của mình tốt hơn.

Facebookgoogle_plusmail

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng chuyên mục

  • Không có chuyên mục