Tạo và hiệu chỉnh Barcode trong CorelDRAW

5:46 chiều24/08/2016

Barcode đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, từ các bao bì sản phẩm, bìa sách báo tạp chí cho tới hộp mỹ phẩm mà chi em sử dụng hàng ngày… chúng ta đều bắt gặp barcode trên đó. Vậy người ta tạo ra barcode bằng chương trình nào? chỉnh sửa ra sao… bài viết này sẽ giúp các bạn làm chủ thao tác tạo và hiệu chỉnh barcode trong CorelDRAW

Bài viết này sẽ giúp các bạn làm chủ việc tạo và chèn, chỉnh sửa barcode vào thiết kế đồ họa của bạn, như là bao bì sản phẩm, trong chương trình CorelDRAW.

Mở tài liệu mà bạn muốn tạo và chèn Barcode trong CorelDRAW. Sau đó truy cập vào tiện ích chèn Barcode được tích hợp sẵn trong CorelDRAW, vị trí lệnh sẽ có thay đổi tùy vào phiên bản mà bạn đang sử dụng – nếu bạn dùng Corel phiên bản từ X6 trở xuống, bạn sẽ tìm trong menu Edit/ Insert Barcode; còn nếu bạn sử dụng phiên bản X7 trở lên, bạn có thể tìm tại menu Object/ Insert Barcode. 

Trong bài hướng dẫn này tôi sẽ sử dụng phiên bản X7

Sau khi chọn lệnh, hộp thoại Barcode Wizar sẽ mở ra như hình minh họa bên dưới

Insert_Barcode_001

Trước hết bạn cần xem lại mẫu barcode định làm gồm có mấy số. Tôi sử dụng mẫu là một bao thuốc lá, sau khi đếm thì được 13 số. Xổ danh sách sách, chọn lại EAN-13, sau đó nhập dãy số mà bạn có vào trường Enter numeric digits bên dưới.

Insert_Barcode_002

Nếu dãy số chuẩn, chỉ cần nhập đủ 12 số, số thứ 13 sẽ được điền tự động.

Insert_Barcode_003

Nhấn Next để chuyển tiếp sang bước kế tiếp. Bước này để thiết lập các thông số kỹ thuật cho barcode sẽ chèn vào như độ phân giải, kích thước…tuy nhiên các thông số mặc định là thông số chuẩn rồi, nên bạn có thể nhấn Next để chuyển sang bước tiếp theo

Insert_Barcode_004

Bước này cho phép tùy biến như bổ sung dãy số mở rộng, định vị cho số nằm trên hay dưới so với mã vạch, hoặc chỉ hiện mã vạch mà không hiện dãy số… tùy vào yêu cầu cụ thể mà bạn có thể chọn hay bỏ chọn tại các checkbox sao cho đúng yêu cầu của khách hàng, sau đó nhấn Finish để kết thúc bước nhập liệu

Insert_Barcode_005

Lúc này bạn sẽ nhìn thấy một barcode được chèn vào tài liệu đang mở. Như vậy việc chèn Barcode đã hoàn tất và có thể đưa vào sản phẩm bao bì hay thiết kế của bạn.

Insert_Barcode_006

Tuy nhiên barcode vừa chèn có kèm theo nền trắng, nếu bạn muốn loại bỏ nền trắng thì cần thực hiện thêm bước sau:

Chọn barcode vừa tạo, sau đó nhấn Ctrl+X để cắt barcode vào bộ nhớ máy tính.

Insert_Barcode_007

Tiếp theo vào menu Edit/ Paste Special để dán trả lại Barcode vào trang đang làm việc

Insert_Barcode_008

Khi hộp thoại hiện ra, chọn tùy chọn Picture(Metafile) và nhấn OK

Insert_Barcode_009

Lúc này vẫn thấy nền trắng của barcode vừa được dán vào, nhưng đã có thể chọn và xóa bỏ nó.

Bạn hãy nhấn giữ phím Ctrl và click chuột để chọn phần nền trắng, sau đó nhấn Delete để xóa bỏ, nền trắng không còn nữa và bạn có thể đặt barcode lên bất cứ nền màu nào, hoặc có thể đổi màu cho barcode.

Insert_Barcode_010

Insert_Barcode_011

Insert_Barcode_012

Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn khi cần làm việc với bao bì sản phẩm cần chèn mã vạch 🙂

Muốn tì hiểu kỹ hơn về Barcode, các bạn có thể tham khảo tại đây

Facebookgoogle_plusmail

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng chuyên mục

  • Không có chuyên mục